KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Điều hoà (uống thuốc)

Thuốc tránh thai

Đặt vòng tránh thai

Cấy que tránh thai

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI PHỔ BIẾN

ThS.BS. Trần Minh Quang

Tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được rất nhiều chị em tin dùng, đặc biệt là loại hằng ngày và cấp tốc. Cả 2 loại này đều chứa progesterone và estrogen, có tác dụng thay đổi môi trường tử cung và thúc đẩy các nang trứng ngừng phát triển, ngăn chặn trứng gặp tinh trùng để đạt được hiệu quả tránh thai.

Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai tốt, tỷ lệ thành công 99%, thuận tiện và hiệu quả. Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nó có tác dụng điều chỉnh rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt (do có chứa estrogen), giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng sản vú và ung thư buồng trứng.

Chồng nghiện hút thuốc lá có thể khiến vợ con giảm tuổi thọ, mắc hàng loạt bệnh còn nguy hiểm hơn cả ung thư

Nhược điểm: Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai nên không thể ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục. Hơn nữa, nếu sử dụng trong thời gian quá dài có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone của cơ thể, thậm chí gây ra vô kinh và vô sinh. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc cũng bị hạn chế số lượng hàng tháng, nếu dùng quá liều sẽ không có hiệu quả trong việc tránh thai.

Tránh thai bằng cách đặt vòng trong tử cung

Hiện nay vòng tránh thai có 2 loại thông dụng là vòng hình chữ T và vòng hình cánh cung, được đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ. Ngoài hình dạng thì vòng tránh thai còn được chia làm 2 loại là loại chứa thuốc và không chứa thuốc (được cho thêm proestin để cải thiện hiệu quả tránh thai cao hơn). Vật liệu làm vòng tránh thai rất đa dạng như từ silicone, nhựa, đồng, thép không gỉ.

Ưu điểm: Thời gian tránh thai lâu và tạo cảm giác chân thật với tỷ lệ thành công khoảng 90%. Đặc biệt, khi muốn sinh con thì có thể tháo bỏ.

Nhược điểm: Cách tránh thai này có nhiều tác dụng phụ không tốt cho cơ thể phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, viêm phụ khoa… Hơn nữa, nếu nó rơi ra mà không phát hiện có thể dẫn tới mang thai ngoài tử cung hoặc nó tụt vào sâu bên trong có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người phụ nữ.

Tránh thai bằng cách cấy que dưới da cánh tay

Que cấy ngừa thai là một thanh nhựa nhỏ có chứa nội tiết tố được cấy dưới da cánh tay. Nội tiết tố này có tác dụng ức chế rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung và làm cho dịch nhầy cổ tử cung đặc lại, ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng. Khi cấy que ngừa thai, Bác sĩ sẽ gây tê mặt trong cánh tay không thuận của bạn (thường là tay trái), sau đó dùng một dụng cụ chuyên biệt để luồn que cấy dưới da. Thủ thuật khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bạn sẽ cảm nhận que cấy giống như một cây tăm ở dưới da. Khi tháo bỏ thì Bác sĩ cũng sẽ gây tê rồi dùng dụng cụ gắp ra nhẹ nhàng.

Ưu điểm: Hiệu quả cao thuộc hàng “top” trong các biện pháp ngừa thai, trên 99%.Tác dụng lâu dài 3 năm. Khi nào muốn có con trở lại bạn chỉ việc tháo bỏ que cấy ra. 90% phụ nữ sẽ rụng trứng 3-4 tuần sau tháo que.Cấy dưới cánh tay khá nhẹ nhàng, kín đáo, người ngoài khó nhận ra được. Thích hợp cho những bạn hay “nhớ nhớ quên quên” mà việc nhớ uống thuốc ngừa thai mỗi ngày là một khó khăn lớn. Thích hợp với những bạn không dùng được thuốc vỉ ngừa thai có chứa estrogen: đang cho con bú, tăng huyết áp, hút thuốc lá, tiểu đường, trên 40 tuổi… Không lo các biến chứng của đặt vòng ngừa thai trong lòng tử cung như viêm nhiễm vùng sinh dục, vòng tuột thấp làm có thai ngoài ý muốn, không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Có thể làm cho bạn giảm lượng máu kinh và đau bụng kinh. 

Nhược điểm: Thay đổi kinh nguyệt: đa phần các bạn sẽ có chu kỳ kinh ít đi và có khi là không có kinh. Điều này do tác dụng của thuốc nội tiết, không phải là bệnh. Khi tháo que cấy ra thì kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường. Thật ra thì không có kinh thì bạn đỡ mất máu hoặc nói vui là ít sử dụng băng vệ sinh, giảm tác hại cho môi trường nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề này thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Ngược lại cũng có một số ít bạn kinh nguyệt nhiều lên, rong kinh. Thường không ào ạt mà rỉ rả mỗi ngày một ít. Bác sĩ có thể cho bạn một số thuốc để hỗ trợ nhưng nếu tình trạng không cải thiện thì bạn có thể cân nhắc lấy que ra. Không ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, lậu, Herpes, viêm gan B. Nếu muốn bạn phải dùng thêm bao cao su.


Nếu bạn đang có mong muốn ngừa thai, hãy đăng kí thăm khám cùng ThS.BS. Trần Minh Quang để được tư vấn và thực hiện phương pháp ngừa thai phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất nhé!

Từ khoá (keyword): ngừa thai hóc môn , cấy que hóc môn , implanon hóc môn , đặt vòng hóc môn , bỏ thai hóc môn