KHÁM PHỤ KHOA

Bệnh viêm nhiễm

Hành kinh bất thường

Tầm soát ung thư

Nội tiết Mãn kinh

PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

ThS.BS. Trần Minh Quang

Bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư bắt đầu từ cổ tử cung. Cổ tử cung là một hình trụ rỗng nối phần dưới của tử cung phụ nữ với âm đạo. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung bắt đầu từ các tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Ung thư này có thể ảnh hưởng đến các mô sâu hơn của cổ tử cung. Xa hơn, chúng có thể lây lan sang các bộ phận khác, hay còn gọi là di căn. Các bộ phận thường bị di căn gồm: phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. Ung thư này phát triển chậm. Vì vậy ung thư này sẽ có nhiều thời gian để phát hiện hơn và điều trị chúng trước khi chúng gây ra biến chứng.

Ung thư này thường xuất hiện trên phụ nữ có độ tuổi từ 35 đến 44. Tuy nhiên, hơn 15% trường hợp mắc mới là ở phụ nữ trên 65 tuổi. Đặc biệt bệnh thường xuất hiện ở những người không đi khám sàng lọc thường xuyên.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus u nhú ở người (HPV) lây truyền qua đường tình dục. Đây là cùng một loại virus gây ra mụn cóc sinh dục. Hiện này người ta phát hiện có khoảng 100 chủng HPV khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một số loại trong số chung mới gây ra ung thư. HPV 16 và HPV 18 là hai type thường gây ung thư nhất.

Bị nhiễm một chủng virus HPV gây ung thư không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ bị ung thư cổ tử cung. Hệ miễn dịch của bạn sẽ loại bỏ phần lớn các trường hợp nhiễm HPV.

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Bước tiến quan trọng nhất trong tầm soát ung thư cổ tử cung là sử dụng rộng rãi hơn xét nghiệm Pap smearxét nghiệm HPV nguy cơ cao. Pap smear là một thử nghiệm các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh ung thư. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ thu thập một mẫu tế bào từ bề mặt cổ tử cung. Những tế bào này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có những thay đổi tiền ung thư hay ung thư không.

Nếu có những thay đổi được phát hiện, bác sĩ có thể đề nghị Soi cổ tử cung. Thủ thuật này nhằm để kiểm tra cổ tử cung của bạn. Trong quá trình làm thủ thuật này, bác sĩ có thể lấy sinh thiết một mẫu tế bào cổ tử cung.


Nếu bạn đang muốn phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, hãy đặt lịch khám cùng ThS.BS. Trần Minh Quang để được thăm khám và tầm soát sớm ung thư cổ tử cung.

Từ khoá (keyword): ung thư cổ tử cung hóc môn , ung thư cổ tử cung tphcm, khám phụ khoa hóc môn , khám phụ khoa tphcm , siêu âm phụ khoa hóc môn , siêu âm phụ khoa tphcm